Trầm Hương là gì? Công dụng của trầm hương và lợi ích khi đốt trầm

Trầm Hương là loại gỗ đặc biệt quý hiếm bởi nó đem đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho người sử dụng. Một trong những công dụng của Trầm Hương được nhiều người biết đến và sử dụng nhất chính là đốt trầm hương. Đốt trầm từ lâu đã trở thành một thói quen sinh hoạt, một nét văn hóa đẹp. Vậy trầm hương là gì? Đốt trầm có những tác dụng gì; và quy trình đốt trầm như thế nào cho đúng? Mời bạn cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Trầm hương là gì?

Theo dân gian, Trầm hương được tạo ra nhờ hương trời bay theo gió đáp vào những vết thương trên cây trầm hương – hay được gọi là cây Dó Bầu; hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy; hun đúc theo thời gian tạo thành Trầm – chứa đựng linh khí của đất trời. Tuy nhiên, theo thời gian khoa học phát triển; khái niệm Trầm hương được hoàn thiện như sau:

Khi cây Dó bị tổn thương (do bom đạn, thiên tai, con người,…); cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân; phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một loại gỗ quý thơm. Đó chính là Trầm hương.

Nói cách khác, Trầm Hương thực chất là một phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu – tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Trầm; phân bố ở những cánh rừng châu Á. Do những tác động của thời tiết, côn trùng, vi khuẩn trong quá trình sinh trưởng đã tạo ra những tổn thương trên thân cây. Những phần gỗ bị tổn thương này được tích dầu trở thành một loại gỗ thơm. Đó chính là gỗ trầm hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *